Tự ý mua thuốc, điều trị bệnh tại nhà và các biến chứng khôn lường

Vừa qua, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã tiếp nhận nữ bệnh nhân đến khám trong tình trạng viêm loét rộng da vùng cằm, nhiễm trùng, hoại tử da…do tự ý uống thuốc, điều trị bệnh tại nhà.

Khai thác tiền sử được biết, trước đó bệnh nhân H.T.N, 40 tuổi xuất hiện mụn ở vùng cằm, mụn nhỏ chỉ tương đương kích cỡ mụn trứng cá thông thường. Do mụn gây cảm giác ngứa dần nên người bệnh hay dùng tay nặn, cậy nên mụn toét dần ra. Bệnh nhân đã tự mua thuốc kháng sinh, kháng viêm và thuốc bôi để điều trị tại nhà mà không có chỉ định của bác sĩ. Bệnh tình không giảm, vết loét ngày càng lớn dần; bệnh nhân tiếp tục mua thuốc kháng sinh liều cao hơn để sử dụng với hi vọng tình trạng sẽ thuyên giảm. Ngoài uống kháng sinh, bệnh nhân còn dán cao, đắp lá đông y tại chỗ. Cho đến khi bệnh tình không cải thiện, vết loét ngày càng lan rộng, thậm chí người bệnh đã sưng to cả mặt và người; cơ thể mệt mỏi, nặng nề, cảm giác muốn ngất xỉu; bệnh nhân vào Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Tại đây, người bệnh được vệ sinh, xử lý sạch vết loét hàng ngày đồng thời sử dụng thuốc điều trị phù hợp. Bệnh tình dần cải thiện và ổn đinh. Bệnh nhân cần phải phẫu thuật để tạo hình thẩm mỹ lại vùng cằm bằng chuyển vạt da hoại ghép vi phẫu.

biến chứng khôn lường

Trường hợp của bệnh nhân H là một điển hình trong việc tự ý sử dụng thuốc và điều trị tại nhà, không qua khám, tư vấn và điều trị của bác sĩ. Hậu quả gây ra vô cùng khó lường, chỉ từ một chiếc mụn nhỏ mà biến chứng thành viêm loét dạng rộng, nhiễm trùng, hoại tử da. Theo chia sẻ từ người bệnh: “ Đây là bài học nhớ đời của bản thân. Việc tự ý sử dụng thuốc trong thời gian dài không những tiền mất tật mang mà còn gánh thêm cho mình nhiều biến chứng nặng nề, nguy hiểm”.

Theo các chuyên gia y tế, kháng sinh chỉ được sử dụng khi bị các bệnh nhiễm khuẩn và được bác sĩ chỉ định dựa vào triệu chứng lâm sàng và kết quả cận lâm sàng để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Việc sử dụng kháng sinh không hợp lý sẽ gây nhiều tác hại, biến chứng khôn lường thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh. Để tránh tình trạng như trên, người dân không được tự ý sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh, cần tập thói quen đi khám bệnh tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán, tư vấn và điều trị đúng, hiệu quả; tránh dẫn đến những hậu quả, biến chứng đáng tiếc mới đến viện thì đã muộn.

 

 

Leave a reply