Tưởng không thể qua khỏi, cụ ông được Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng hồi sức thành công

Tưởng không thể qua khỏi do sốc nhiễm khuẩn nặng, suy đa tạng, bệnh nhân nam 82 tuổi được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng hồi sức thành công.

Bệnh nhân P.V.N, 82 tuổi có tiền sử mổ cắt đại tràng, từng sốc nhiễm khuẩn do nhiễm trùng đường mật đã lọc máu cấp cứu tại Hà Nội, mổ đường mật lấy sỏi 1 năm trước, mổ thoát vị bẹn, tăng huyết áp. Ngày 05/1, người bệnh vào viện trong tình trạng sốt kèm theo đau bụng ngày thứ 2, được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo với chẩn đoán: sốc nhiễm khuẩn nghi do nhiễm trùng đường mật.

Tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, bệnh nhân được thăm khám và tiến hành các xét nghiệm cần thiết. Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng: huyết áp tụt, không đáp ứng với bù dịch. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, bù dịch, điện giải, duy trì vận mạch, kháng sinh, bệnh nhân được can thiệp nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) lấy sỏi và đặt stent đường mật sau vào viện 2 giờ. Sau khi được thực hiện ERCP, bệnh nhân chuyển xuống Khoa Hồi sức cấp cứu – Thận nhân tạo. Tại đây, người bệnh thở máy đáp ứng kém, tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh, toan hóa máu, thiểu niệu, sốt tăng lên. Bác sĩ tại Khoa đã thực hiện vận mạch duy trì liều cao, hỗ trợ máy thở với mức Fio2: 85-90%, PEEP:14 ->16. Với tình trạng sốc nhiễm khuẩn do nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ đã ERCP – suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) – Suy đa tạng –  đái tháo đường type 2 mới phát hiện, người bệnh đứng trước nguy cơ “ngàn cân treo sợi tóc”, tưởng không thể qua khỏi.

Tập trung tối đa trí lực, các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu – Thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng tiếp tục điều chỉnh theo phác đồ suy hô hấp cấp tiến triển, bệnh nhân được thông khí nằm sấp trong 5 ngày và điều trị tích cực. Với sự tỉ mỉ, khéo léo, điều trị linh hoạt mà chỉ sau 9 ngày, cắt được vận mạch, bệnh nhân cắt sốt, chức năng thận, tình trạng suy hô hấp cải thiện tốt, rút được ống nội khí quản, chuyển thở máy không xâm nhập và thở oxy kính đáp ứng. Kết quả mỹ mãn, sau 16 ngày điều trị tại khoa, bệnh nhân đã ổn định và xuất viện. Nhìn thấy hình ảnh cụ ông tươi tắn, có thể đi lại bình thường trong ngày xuất viện thì không ai nghĩ trước đó, bệnh nhân đã từng rơi vào hôn mê, tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh, đã có giờ phút cận kề ranh giới sinh – tử. Chúng tôi gọi đó là phép màu, nhưng phép màu đến từ chính đôi bàn tay của các y bác sĩ.

 

Đối với người bệnh phải mang đến: “Chất lượng dịch vụ hoàn hảo. Hết lòng vì người bệnh” – Nguyên tắc chuẩn mực văn hóa của Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng ban hành đã thực sự trở thành kim chỉ nam trong mọi hoạt động, đối với từng công việc cụ thể của mỗi cán bộ, nhân viên y tế toàn bệnh viện. Để phần thưởng lớn nhất mang lại chính là chất lượng điều trị của người bệnh luôn đạt kết quả tối ưu.

Leave a reply