Ủ trắng da, người bệnh nhập viện cấp cứu

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng tiếp nhận nữ bệnh nhân 39 tuổi vào viện với tình trạng mệt nhiều, nôn nhiều, da khô, nhợt, tím bàn và các đầu ngón tay chân, có mảng trợt da. Khai thác thông tin được biết, tối ngày qua người bệnh có dùng kem ủ trắng da toàn thân kéo dài 3 giờ. Ngay sau đó, bệnh nhân xuất hiện mệt, nôn nhiều và được người nhà đưa vào viện cấp cứu.

Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng cần thiết, bác sĩ nhanh chóng chẩn đoán người bệnh ngộ độc kem ủ trắng da. Sau khi theo dõi và điều trị tích cực, bệnh nhân dần ổn định, các triệu chứng đã thoái lui và hết.

Theo các bác sĩ, hiện nay có rất nhiều người đang sử dụng các loại kem ủ trắng da nhằm mong muốn cải thiện làn da của mình. Tuy nhiên thành phần của kem ủ trắng thường là corticoid, tretinoin, hydroquinone… kèm các chất bảo quản salicylic (hay thường gọi là B.H.A, A.H.A..). Bên cạnh đó trên thị trường hiện nay có nhiều loại không có tem mác, tự gia công, tự pha trộn từ đó mà trở nên nguy hiểm với bất kỳ làn da nào, dễ gây dị ứng, kích ứng nghiêm trọng, thậm chí ngộ độc.

Ngay khi sử dụng nếu cảm thấy không khỏe hoặc có nghi ngờ phải dừng sử dụng ngay và cần tư vấn y tế càng sớm càng tốt. Với mọi trường hợp bị ngộ độc, sau bước sơ cứu ban đầu cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế uy tín gần nhà để được xử trí kịp thời, tránh kéo dài thời gian, gây biến chứng nặng, nguy hiểm đến tính mạng. Qua đây bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên, làm đẹp là một quá trình lâu dài và là nhu cầu chính đáng của mỗi người nên mọi người cần cân nhắc chọn lựa cho mình những phương pháp làm đẹp sao cho an toàn, tránh sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, tránh làm đẹp tại các cơ sở không có uy tín, không được cấp phép mà nên đến cơ sở uy tín, có bác sĩ chuyên khoa da liễu khám và tư vấn cụ thể.

Leave a reply