Ứng dụng kĩ thuật cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi điều trị tổn thương loạn sản và ung thư sớm đường tiêu hoá

Ung thư đường tiêu hóa là một trong số các loại bệnh ung thư hay gặp nhất. Hầu hết bệnh nhân phát hiện bệnh khi ở giai đoạn muộn, nếu phát hiện sớm thì với phương pháp cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi hoàn toàn có thể điều trị khỏi.

Cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi là kỹ thuật nội soi can thiệp cắt bỏ tổn thương loạn sản hoặc ung thư sớm ở niêm mạc ống tiêu hóa, hay gặp ở thực quản, dạ dày, đại tràng và trực tràng mà không cần phẫu thuật. Kỹ thuật được tiến hành qua nội soi tiêu hóa với thuốc gây mê. Toàn bộ vùng tổn thương được loại bỏ bằng kỹ thuật nội soi cắt tách dưới niêm mạc và các dụng cụ chuyên dụng. Bệnh phẩm lấy ra được làm xét nghiệm mô bệnh học để đánh giá ranh giới tổn thương, mức độ xâm lấn của ung thư. Đây là kỹ thuật can thiệp tối thiểu nhưng mang lại kết quả điều trị tối ưu cho người bệnh với ưu điểm:

  • Sang chấn tối thiểu và bảo tổn đường tiêu hoá.
  • Thời gian nằm viện ngắn.
  • Tiết kiệm chi phí so với phẫu thuật cắt đoạn ống tiêu hoá truyền thống.
  • Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.
  • Có thể lấy toàn bộ tổn thương làm mô bệnh học.

Tuy nhiên đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ nội soi phải được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm, tỉ mỉ và chính xác trong từng thao tác. Từ tháng 4/2021 đến tháng 4/2023 Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã thực hiện cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi đường tiêu hoá cho 37 bệnh nhân có loạn sản hoặc ung thư sớm, đều ghi nhận can thiệp thành công, cho kết quả tốt. Việc áp dụng kỹ thuật này là bước tiến trong điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa tại Hải Phòng nói chung và tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng nói riêng với mục tiêu mang lại kết quả khám chữa bệnh cao nhất cho người bệnh.

Leave a reply