Ứng dụng máy chụp số hóa xóa nền trong “Phẫu thuật tạo hình thân đốt sống bằng bơm cement sinh học”

Bệnh nhân P.T.K, 76 tuổi, ở Lãm Hà, Kiến An, Hải Phòng bị tai nạn sinh hoạt, ngã đập đầu và vùng lưng xuống nền cứng. Sau tai nạn, bệnh nhân đau nhiều cột sống ngực, không đi lại được. Ngày 13/5, bệnh nhân được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng (Bệnh viện). Qua thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán: Xẹp đốt sống D3,9,11, tụ máu da đầu vùng chẩm, xẹp cũ L1- Loãng xương.

Với phát hiện này, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh đó là: Phẫu thuật tạo hình thân đốt sống D3,9,11 bằng bơm cement sinh học không bóng. Đến ngày 15/5, dưới sự hỗ trợ của hệ thống máy chụp số hóa xóa nền (DSA), ekip phẫu thuật đã thực hiện việc bơm xi măng sinh học dạng lỏng vào các đốt sống gãy để hàn gắn, kết nối các mảnh gãy lại với nhau, giải quyết việc xô lệch các mảnh gãy gây đau đớn cho người bệnh. Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, sau phẫu thuật cột sống của bệnh nhân đỡ đau nhiều và có thể ngồi dậy, đi lại ngay ngày thứ nhất.


 

Đánh giá về ca bệnh, BSCK1 Nguyễn Mạnh Thuần – Phẫu thuật viên chính của ca phẫu thuật cho biết: Đây là một phẫu thuật khó vì đường vào thân đốt sống D3 rất nhỏ nên có thể xảy ra nhiều nguy cơ tai biến như: Tổn thương tủy sống, mạch máu, thần kinh, phổi… gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, cùng với việc thường xuyên cập nhật, nâng cao trình độ chuyên môn kết hợp với sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại nhất do Bệnh viện trang bị, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã và đang thực hiện rất tốt kỹ thuật tạo hình thân đốt sống bằng bơm cement sinh học, ngay cả với những ca bệnh phức tạp, giúp mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh. Phương pháp này ít xâm lấn, giảm đau nhanh, thời gian nằm viện ngắn. Đặc biệt, đối với các trường hợp gãy xẹp đốt sống do loãng xương hay chấn thương thì đây chính là giải pháp hiệu quả nhất, giúp người bệnh nhanh hồi phục, sớm quay trở lại với sinh hoạt bình thường.

Leave a reply