UNG THƯ BÀNG QUANG: PHÁT HIỆN SỚM, ĐIỀU TRỊ BỆNH KHẢ QUAN

Ung thư bàng quang là một bệnh lý ác tính đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh, tuy nhiên nếu được tầm soát phát hiện và điều trị từ sớm thì kết quả điều trị rất khả quan và có thể khỏi hẳn bệnh. Việc xác định bệnh đang ở giai đoạn nào có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều trị và đưa ra tiên lượng điều trị cho bệnh ung thư bàng quang.

Trước khi vào viện vài ngày, bệnh nhân nữ, 65 tuổi xuất hiện tiểu máu, đau tức nhẹ vùng bụng dưới, kèm có tiểu buốt, tiểu rắt. Qua thăm khám, đánh giá, người bệnh có chỉ định nội soi bàng quang sinh thiết, kết quả phát hiện ung thư bàng quang nông (giai đoạn sớm). Bệnh nhân nhanh chóng được cắt bỏ khối u qua nội soi thành công, người bệnh không có vết mổ, ca mổ chỉ diễn ra trong 30 phút, hậu phẫu nhẹ nhàng, không đau, người bệnh sau đó tiếp tục được theo dõi, điều trị và được xuất viện sau 4 ngày nằm viện. Nếu khối u nông, có 01 ổ trong bàng quang thì thông thường phẫu thuật nội soi sẽ điều trị cắt bỏ triệt căn được khối u và bệnh nhân không phải điều trị bổ trợ gì thêm.

Theo TS.BSNT. Phạm Việt Hà – Giám đốc chuyên môn hệ Ngoại; Trưởng Khoa Ngoại thận tiết niệu, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng: Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính hay gặp nhất trong ung thư của hệ tiết niệu. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường có những dấu hiệu dễ lầm tưởng với bệnh lý thông thường như: Tiểu máu, tiểu rắt nhưng không đau khi đi tiểu, có thể có hơi khó chịu vùng bụng dưới…. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến căn bệnh này như: Hút thuốc lá, hút thuốc lào, tiếp xúc với hóa chất độc hại, viêm bàng quang mạn tính…

May mắn, ung thư bàng quang nếu phát hiện sớm (u bàng quang nông) và điều trị kịp thời thì tỷ lệ điều trị thành công, chữa khỏi hẳn bệnh là rất cao. Nếu để muộn u phát triển từ nông thành sâu vào các lớp của bàng quang và di căn ra khỏi bàng quang thì việc điều trị sẽ rất phức tạp, người bệnh có thể phải cắt bỏ bàng quang, không đi tiểu được như bình thường, chất lượng cuộc sống sẽ không còn khi bị cắt bỏ bàng quang.

Do vậy, việc khám sức khỏe định kỳ rất quan trọng để phát hiện sớm những vấn đề của sức khỏe. Ngoài ra, ngay khi nhận thấy cơ thể mình có dấu hiệu hiệu bất thuờng như: Máu trong nước tiểu khi đi tiểu tiện, bạn nên đến khám bác sĩ ngay để được phát hiện sớm và điều trị.

Bằng những phương tiện chẩn đoán hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ vững chuyên môn, phối hợp đa chuyên khoa, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã tiếp nhận khám và điều trị thành công nhiều ca bệnh lý về bàng quang giúp người bệnh rút ngắn thời gian điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Liên hệ để đặt lịch khám và tư vấn: 0225.3.955.888

Leave a reply