Ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Bệnh nhân N.T.L, 65tuổi, ở Hải Dương phát hiện mình bị ung thư tuyến giáp đã ở giai đoạn muộn, khi khối u đã dính xâm lấn vào khí quản, mạch máu , thần kinh, di căn hạch… gây rất nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. Đánh giá đây là ca mổ phức tạp, tuy nhiên bằng kinh nghiệm, chuyên môn cao và các phương tiện hiện đại, các bác sỹ Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân.

Theo các bác sỹ, u tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ chiếm 75-80%; trong số ung thư tuyến nội tiết thì ung thư tuyến giáp chiếm 90%. Giai đoạn đầu ung thư tuyến giáp hầu như không có triệu chứng gì chỉ phát hiện qua thăm khám, xét nghiệm định kỳ. Giai đoạn sau triệu chứng nổi bật là xuất hiện khối u có thì nhiều, sờ thấy không đau, có biểu hiện chèn ép khí quản: khó thở, nói khàn…Tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ung thư là xét nghiệm tế bào của khối u. Các biện pháp điều trị: phẫu thuật là phương pháp đầu tiên.

Đối với trường hợp mắc bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang, bệnh nhân thường được chỉ định cắt giáp bán phần hay cắt một thùy, hoặc cắt toàn bộ kèm vét hạch tùy giai đoạn

Trường hợp mắc ung thư tuyến giáp thể tủy, phương pháp được điều trị là cắt toàn bộ tuyến giáp, vét hạch cổ và xạ trị hỗ trợ vì mức độ ác tính và tái phát của loại này rất cao.

Trường hợp ung thư tuyến giáp không biệt hóa nếu còn khả năng phẫu thuật thì cắt toàn bộ tuyến giáp và vét hạch cổ triệt căn. Nếu không còn khả năng phẫu thuật thì sẽ áp dụng phương pháp điều trị bằng mở khí quản , mở thông dạ dày, kết hợp hóa trị và xạ trị.

Điều trị I-131 là phương pháp điều trị triệt tiêu các tế bào ung thư còn sót lại hoặc những tổn thương di căn xa.

Điều trị hormone: Là phương pháp bổ sung hormone sau khi cắt bỏ tuyến giáp

Xạ trị ngoài: tiêu diệt tế bào ung thư trong một số trường hợp đặc biệt.

Đặc biệt, với ung thư tuyến giáp thể nhú: phát hiện sớm qua khám lâm sàng, xét nghiệm tế bào có chỉ định mổ sớm tỷ lệ sống >5 năm: 95% ; >10 năm: 90%; thậm chí có thể khỏi hoàn toàn.

     

Quay lại với trường hợp bệnh nhân L, đây là một trong khá nhiều ca mổ phức tạp mà TTƯT.TS. BSCK II Bùi Thanh Doanh – Giám đốc chuyên môn bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã mổ thành công trong thời gian qua.Bệnhnhân đã ở giai đoạn muộn, khối u đã di căn vào khí quản, dính vào bó mạch thần kinh bên phải. Việc phẫu thuật gặp khá nhiều khó khăn, tuy nhiên sau 1 tiếng đồng hồ các bác sĩ đã cắt đc toàn bộ tuyến giáp, để lại một phần nhỏ tổ chức xâm lấn vào thành khí quản và thần kinh quặt ngược vị trí thần kinh chui vào khí quản. Bệnh đã có thể tỉnh táo và tiếp xúc bình thường. Tuy nhiên vẫn phải điều trị hoá trị bổ sung.

Bởi vậy, việc khám định kỳ, kiểm tra sức khỏe; siêu âm tuyến giáp để phát hiện bệnh sớm; xét nghiệm tế bào; mổ sớm… là điều kiện tiên quyết để người bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi ung thư tuyến giáp.

 

 

Leave a reply