Ung thư Tuyến giáp: hãy phát hiện sớm để điều trị khỏi !!!

Chị Phạm Thị T, sinh 1985, ở Bình Giang, Hải Dương đến siêu âm tại khoa chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng trong một hoàn cảnh thật đặc biệt. Chị đưa mẹ đi khám và được siêu âm tuyến giáp tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Bác sỹ đã phát hiện ở bà có một nhân đường kính 7mm với những dấu hiệu nghi ngờ ung thư trên siêu âm. Bà được tư vấn chọc hút tế bào nhân tuyến bằng kim nhỏ (FNA) dưới hướng dẫn của siêu âm. Kết quả mô học cho thấy là ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú.

Lo lắng, chị T cũng mong muốn được siêu âm tuyến giáp ( chị chưa từng siêu âm kiểm tra tuyến giáp trước đó). Và thật bất ngờ, chị cũng có nhân tuyến giáp. Sau khi được chỉ định chọc hút tế bào khối u dưới siêu âm và kết quả giải phẫu bệnh được khẳng định bởi chuyên gia từ Bệnh viện Việt Đức thì kết quả nhân giáp của chị cũng là ung thư biểu mô tuyến giáp.

Câu hỏi đặt ra là việc siêu âm tuyến giáp nói riêng và khám sức khoẻ tổng thể nói chung có cần thiết ? Câu trả lời chắc chắn là Có. Việc phát hiện khối u từ khi kích thước còn rất nhỏ để không bỏ qua giai đoạn sớm – giai đoạn vàng của bệnh – giai đoạn mà bác sĩ điều trị có thể làm được những điều tốt nhất để kéo dài thời gian sống và chất lượng sống cho bệnh nhân. Đặc biệt là ung thư tuyến giáp – một loại ung thư có tiên lượng tốt nhất (thời gian sống kéo dài nhất, chất lượng sống tốt nhất). Có thể phát hiện được ung thư tuyến giáp khi khối u còn rất nhỏ, chỉ 3 đến 5mm là đã có thể chọc hút để làm xét nghiệm tế bào học.Với công nghệ tiên tiến như hiện nay, ung thư hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu bệnh được phát hiện sớm.Vậy nên, phát hiện ung thư tuyến giáp sớm là vô cùng quan trọng để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Hiện nay, tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng, với những bác sỹ được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm trong siêu âm chẩn đoán và chọc hút tế bào nhân tuyến giáp dưới hướng dẫn của siêu âm đã phát hiện chính xác được các nhân ung thư khi nhân còn rất nhỏ ( từ 3 đến 5mm), mang đến cơ hội điều trị khỏi hoàn toàn cho người bệnh. Ngoài ra, với các thiết bị máy móc hiện đại như máy chụp cắt lớp vi tính 128 látREVOLUTION EVO của hãng GE (Hoa Kỳ), máy chụp Cộng hưởng từ 1.5 Tesla Avanto (hãng Siemens – Đức), các máy X-quang kỹ thuật số (DR) và các máy Siêu âm màu hiện đại có thể tầm soát phát hiện được rất nhiều bệnh lý các cơ quan ở giai đoạn rất sớm. Thậm chí khi mà các tổn thương đó còn chưa gây ra các dấu hiệu lâm sàng, ngay cả khi mà người bệnh chưa cảm nhận được bất kỳ sự thay đổi nào trong cơ thể. Phát hiện bệnh sớm, đặc biệt là các loại ung thư, người bệnh sẽ có cơ hội điều trị khỏi và nâng cao chất lượng cuộc sống.

            Bởi vì sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người, do đó việc khám sức khỏe tổng quát và định kỳ là việc rất cần thiết, cần được ưu tiên.

          (Theo chia sẻ của BSCK I. Phạm Thị Thanh Xuân và Tiến sĩ Hoàng Đức Hạ, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng)

Leave a reply