Vào viện cấp cứu vì hóc xương gà ngày mùng 3 Tết

     Bệnh nhân T.V.T, 47 tuổi, ở Thủy Nguyên, Hải Phòng đã phải vào Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng cấp cứu do hóc xương gà vào chiều 14/2 (mùng 3 Tết). Sự vào cuộc khẩn trương và tích cực của các y bác sĩ mà bệnh nhân đã được nội soi gắp dị vật kịp thời.

Nhanh chóng tiếp nhận và khai thác bệnh sử được biết, khi đang dùng bữa với thịt gà, bệnh nhân vô ý bị hóc xương. Sau khi cố nuốt thêm thức ăn nhưng không trôi, bệnh nhân đến khám cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng đã nhanh chóng khám, chụp xquang xác định có dị vật mắc ở thực quản giữa đoạn cổ và ngực. PGS.TS Vũ Văn Sản – Trưởng Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng cùng kíp thực hiện đã tiến hành nội soi gắp dị vật. Chỉ sau khoảng 20 phút đã lấy thành công dị vật là mảnh xương to hình tam giác, kích thước 2x3x4cm, mảnh xương dày cứng lại nằm sát quai động mạch chủ đè vào nên rất nguy hiểm. Kíp thực hiện đã rất tỉ mỉ và khéo léo nên quá trình gắp thuận lợi. Hiện tại tình hình bệnh nhân ổn định, được điều trị và chăm sóc tại Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng.

Hình ảnh dị vật (xương gà) được gắp thành công

Theo PGS.TS Vũ Văn Sản cho biết: Hóc xương gà thường xảy ra chủ yếu do lúc ăn uống không tập trung chú ý, cười nói nhiều trong lúc ăn hoặc húp nước cuối bát phở. Đặc biệt là các ngày lễ Tết, vì tần suất ăn uống nhiều hơn, việc hóc các dị vật như: xương gà, xương cá, xương heo hoặc bị hóc các loại hạt trái cây cứng có đầu nhọn… rất dễ xảy ra. Khi bị hóc dị vật, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu, xử lý kịp thời. Tuyệt đối không nên tự xử lý tại nhà khi hóc dị vật, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Leave a reply