Vệ sinh tay trong phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện

Trong các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất là vệ sinh tay.

Đó là lời khẳng định của TS.BS Trương Anh Thư – Phó trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội trong buổi đào tạo về “vệ sinh tay trong phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện ở bệnh nhân phẫu thuật” được tổ chức ngày 22/12 vừa qua tại khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng.

Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những nguyên nhân hàng đầu đe dọa sự an toàn của người bệnh. Bởi vây mà kiểm soát nhiễm khuẩn có vai trò rất quan trọng trong bệnh viện và vệ sinh tay được coi là biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả trong phòng ngừa lan truyền tác nhân gây bệnh ở các cơ sở y tế.

         Nghiên cứu cho thấy, ở khu vực phẫu thuật, thủ thuật can thiệp đường thở, đường tiết niệu và đường máu là những yếu tố nguy cơ gây nhiễm khuẩn bệnh viện cao nhất. Bởi vậy mà vệ sinh tay với việc tuân thủ đầy đủ các thời điểm và đúng quy trình có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm thiểu nhiễm khuẩn bệnh viện. Buổi đào tạo đã cung cấp những nội dung, thông tin mới nhất về phương pháp vệ sinh tay để từ đó có những quy trình, kỹ thuật phù hợp. Đặc biệt cũng chỉ rõ hiệu quả của vệ sinh tay bằng dung dịch chứa cồn giúp loại bỏ được hầu hết các tác nhân gây bệnh; tốn ít thời gian và tiết kiệm chi phí trong khâu kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

Phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện trước hết cần sự thay đổi trong thói quen, nhận thức của chính các bác sĩ, nhân viên y tế. Thông qua những chương trình, buổi đào tạo như trên đã cập nhật được nội dung, kiến thức mới nhất của Bộ Y tế từ đó nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trên toàn bệnh viện.

Leave a reply