VIÊM MÔ TẾ BÀO CẲNG CHÂN – BỆNH LÝ NGUY HIỂM NHƯNG DỄ BỊ BỎ QUA

👉 1 tuần trước khi vào viện, bệnh nhân nữ, 70 tuổi, ở Quán Toan, Hồng Bàng, Hải Phòng xuất hiện mụn nhọt mặt lưng bàn chân, sau đó mụn vỡ ra và sưng phồng, nóng đỏ bàn chân. Bệnh tình diễn tiến nhanh, người bệnh sốt vã mồ hôi, được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Khai thác tiền sử, người bệnh suy thận mạn, lọc máu chu kỳ, tăng huyết áp, suy tim, viêm gan C.
🩺Qua thăm khám, thực hiện cận lâm sàng cần thiết, bác sĩ nhanh chóng phát hiện người bệnh bị viêm mô tế bào phần mềm vùng cổ bàn chân trái, có ổ tụ dịch vùng mu chân, theo dõi biến chứng áp xe hóa.
Viêm mô tế bào là một tình trạng nhiễm trùng cấp tính ở da và mô dưới da khá nguy hiểm. Bệnh thường khởi phát ở một vùng da sưng, nóng, đỏ và đau; sau đó nhanh chóng lan rộng. Bệnh có thể xảy ra bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, tuy nhiên thường gặp vùng da ở chi thể đặc biệt là chi dưới. Nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời, vi khuẩn có thể xâm nhập và phát tán rất nhanh vào các hạch lympho, mô cơ, vào máu gây nhiễm trùng huyết, tạo ổ áp xe, viêm hạch lympho, viêm tắc tĩnh mạch, viêm màng não… có thể đe dọa đến tính mạng.
Trở lại ca bệnh, ngay sau khi được phát hiện, người bệnh nhân nhanh chóng được điều trị tích cực theo phác đồ, chăm sóc, thay băng vết thương hàng ngày. Sau 22 ngày điều trị, bệnh nhân ổn định, được xuất viện. Qua đây, bác sĩ Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng khuyến cáo, ngay khi bệnh nhân có biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau vùng da trên cơ thể nhất là các vùng trên chi, cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị, tránh chủ quan dẫn đến những biến chứng nặng nguy hiểm đến tính mạng.
Leave a reply