Viễn thị hóa do đái tháo đường – bệnh nhân nam mắc cận thị đi khám bỗng phát hiện thị lực 10/10

Trường hợp xảy ra đối với bệnh nhân nam A.T, 35 tuổi, ở Sở Dầu, Hồng Bàng, Hải Phòng. Bệnh nhân có tiền sử đeo kính cận -2,75 khoảng 10 năm nay. Gần đây, bệnh nhân đeo kính mờ nên đến khám tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Qua thăm khám thật bất ngờ, bác sĩ chuyên khoa Mắt phát hiện thị lực hai mắt của bệnh nhân tốt: 10/10. Bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm tổng quát, phát hiện đường huyết cao. Đây chính là nguyên nhân: đường huyết tăng có thể gây viễn thị hóa dẫn đến thay đổi thị lực ở bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân tiểu đường type 1 và type 2 là nhóm có nguy cơ cao mắc biến chứng tại mắt, khiến cho bệnh nhân suy giảm thị lực nhanh chóng, nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời có thể mất thị lực hoàn toàn. Ở trường hợp của bệnh nhân A.T, tình trạng đái tháo đường đã làm thay đổi tình trạng khúc xạ, thị lực của bệnh nhân, khiến cho tình trạng mắt cận thị bị viễn thị hóa. Bệnh nhân được chuyển khám chuyên khoa nội tiết, chẩn đoán đái tháo đường type 1, được tư vấn và điều trị sát về đường huyết.

Bệnh mắt có liên quan đến các bệnh lý toàn thân, bởi vậy người dân cần khám mắt ngay khi có bất thường hoặc khám mắt định kỳ giúp phòng ngừa và phát hiện sớm nhiều bệnh lý toàn thân. Nếu trường hợp bị đái tháo đường, ngay cả khi không có triệu chứng gì ở mắt, cũng cần kiểm tra mắt và đo thị lực định kì ngay sau thời điểm được chẩn đoán. Bởi nếu đợi đến khi có triệu chứng thì rất có thể tổn thương đã khó điều trị và thị lực không thể phục hồi.


(Ảnh mang tính chất minh họa)

Chuyên khoa Mắt – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng với chức năng chăm sóc sức khỏe mắt và thị giác toàn diện cho trẻ em, người lớn và người già. Với đội ngũ bác sĩ nhãn khoa đầu ngành, giàu kinh nghiệm sẽ giúp cho quá trình phát hiện, điều trị các bệnh về mắt, liên quan đến mắt chuẩn xác và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Leave a reply