Vỡ thận sau tai nạn sinh hoạt, bệnh nhân được cứu sống kịp thời

Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng cấp cứu kịp thời và phẫu thuật thành công một bệnh nhân bị chấn thương nghiêm trọng khiến thận vỡ, gãy cung bên xương sườn 6,7,9,10 bên phải

Bệnh nhân N.T.M, 69 tuổi, ở Quỳnh Phụ, Thái Bình trong lúc sinh hoạt bị ngã đập vùng thắt lưng, ngực bên phải xuống nền cứng. Bệnh nhân đau nhiều, đau tăng dần vùng thắt lưng và vùng ngực bên phải nên được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo. Tại đây, bệnh nhân ngay lập tức được các bác sĩ tiến hành hồi sức tích cực, giảm đau, truyền dịch và được hội chẩn trực tuyến với kíp trực của khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Được xác định là trường hợp chấn thương nặng nghi do vỡ thận phải trên nền sỏi thận nhiều năm có kèm theo chấn thương lồng ngực nên hai kíp trực của hai bệnh viện đã thống nhất chuyển bệnh nhân ra Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Tuy được hồi sức và vận chuyển bằng xe cứu thương của bệnh viện nhưng khi  vào đến khoa Cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng thì bệnh nhân trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tụt 60/40 mmHg, êkíp trực Ngoại đã nhanh chóng hội chẩn, hồi sức, lấy máu làm các xét nghiệm cần thiết. Kết quả siêu âm cấp cứu tại giường cho thấy: bệnh nhân bị vỡ thận phải trên nền bệnh lý có sỏi san hô thận và nang thận; gãy cung bên xương sườn 6,7,9,10 có ít dịch khoang màng phổi phải. Vừa hồi sức vừa chờ kết quả xét nghiệm bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ để phẫu thuật. Kíp phẫu thuật do PGS.TS. Trần Hữu Vinh – Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp; BS. Phạm Minh Đức trực tiếp thực hiện. Khi mở bụng ra thì thấy trong ổ bụng nhiều dịch hồng, hố thận phải căng đầy máu tụ. Mở phúc mạc thành sau thấy: Thận vỡ cả phần thận giãn và nang thận. Bể thận là một sỏi to xù xì có nhiều nhánh. Do không thể bảo tồn thận được nên các bác sĩ đã phải cắt bỏ thận phải, hút dịch khoang màng phổi phải. Lau rửa dẫn lưu hố thận phải. Sau mổ, bệnh nhân được theo dõi sát và dần hồi phục, xuất viện sau 7 ngày. Toàn trạng ổn định. Các chỉ số về máu và sinh hóa bình thường. Trên phim XQuang CT cho thấy: Thận trái chức năng còn tốt. Không còn tràn dịch màng phổi phải. Các điểm xương sườn gãy không thấy di lệch. Trên lâm sàng: Vết mổ, chân dẫn lưu  liền tốt. Còn đau tại các điểm xương sườn gãy ở mức độ vừa.

PGS.TS. Trần Hữu Vinh – Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp đang thăm khám cho người bệnh (ảnh minh họa)

 

Đánh giá đây là trường hợp đa chấn thương, vỡ thận trên nền có sỏi thận nên nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng rất cao. Chính nhờ sự phối kết hợp tốt trong xử trí và điều trị giữa 2 bệnh viện: Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã giúp cho quá trình cấp cứu và điều trị bệnh nhân rất kịp thời và thành công.

Cũng theo PGS.TS. Trần Hữu Vinh – Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp: Nguyên nhân gây chấn thương thận nói riêng và chấn thương các tạng nói chung thường gặp nhất là tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt và thể dục thể thao. Và thường có các thương tổn phối hợp khác như: gãy xương sườn, tràn máu , tràn khí màng phổi…nên ngay khi nghi ngờ có chấn thương, người bệnh nên đến thăm khám chuyên khoa để được điều trị kịp thời, tránh xảy ra những biến chứng đáng tiếc.

Sự phối hợp tốt giữa các bệnh viện góp phần quạn trọng trong chẩn đoán, tiên lượng thái độ xử trí trong các trường hợp chấn thương nói riêng cũng như trong những trường hợp bệnh lý nặng khác. Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo trong thời gian qua đã thực hiện tốt được vấn đề này. Với trường hợp bệnh nhân nặng không di chuyển được, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã trực tiếp về Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo để phối hợp. Bởi vậy mà vừa qua các bác sĩ đã cứu được rất nhiều bệnh nhân nặng như: Viêm phúc mạc do thủng ổ loét dạ dày tá tràng. Sốc nhiễm trùng đường mật. Viêm túi mật hoại tử. Chảy máu nặng do rách rộng tầng sinh môn sau đẻ…

 

Leave a reply