Xử trí thành công bệnh nhân ngộ độc Lidocain sau gây mê nội soi phế quản

Bệnh nhân nữ H.L, sinh 1944, ở Hồng Bàng, Hải Phòng bị ngộ độc thuốc tê Lidocain sau gây mê nội soi phế quản đã được các bác sỹ Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng cấp cứu kịp thời, thành công.
Nghi ngờ bệnh nhân có bệnh về phổi, sau thăm khám và thực hiện cận lâm sàng phù hợp, bác sỹ đã chỉ định nội soi phế quản dưới gây mê cho bệnh nhân. Quá trình nội soi phế quản, bệnh nhân được sử dụng thuốc gây tê lidocain. Tuy nhiên, sau khi thực hiện kỹ thuật, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu kích thích, loạn thần. Bác sỹ đã nhanh chóng nhận định bệnh nhân ngộ độc thuốc tê Lidocain; khẩn trương truyền lipid. Sau khi truyền 1 chai 100 ml lipid 20%, tình trạng đã tạm thời được kiểm soát, bệnh nhân đã đáp ứng với gọi, hỏi. Tiếp tục duy trì và truyền hết chai thứ hai và 1mg Midazolam, bệnh nhân đã không kích thích và loạn thần; được chuyển xuống Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện để theo dõi sát.
Tại Khoa Cấp cứu, khoảng 2h sau, bệnh nhân lại xuất hiện dấu hiệu đau ngực, kích thích, loạn thần, huyết áp tăng 199/100mmHg. Các bác sỹ đã nhanh chóng xử trí theo phác đồ điều trị ngộ độc. Sau 3h cấp cứu tích cực, huyết áp bệnh nhân ổn định. Sau 9h, các triệu chứng loạn thần, kích thích thoái lui; bệnh nhân tỉnh táo, ổn định. Bằng việc chẩn đoán chính xác tình trạng ngộ độc thuốc tê, từ đó các bác sỹ Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã xử trí theo đúng phác đồ điều trị ngộ độc thuốc tê của Hiệp hội gây mê và chống đau Hoa Kỳ đã cấp cứu kịp thời và điều trị thành công cho bệnh nhân.
Ngộ độc Lidocain là một biến chứng nguy hiểm và thường có diễn tiến rất nhanh. Trường hợp ngộ độc thuốc tê Lidocain trong y khoa không phải hiếm gặp nhưng nếu không được chẩn đoán chính xác và kịp thời thì tỷ lệ tử vong rất cao. Tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, đội ngũ nhân viên y tế thường xuyên được đào tạo cập nhật về cấp cứu ngộ độc thuốc tê cùng với trang thiết bị y tế hiện đại, đầy đủ ghi nhận đã cứu sống và xử trí thành công nhiều ca ngộ độc thuốc tê (Lidocain; Bupivacain).

 

 

 

 

Leave a reply