“Yêu” trong tư thế lạ – phẫu thuật trong cấp cứu

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng vừa tiếp nhận bệnh nhân nam bị vỡ vật hang sau quan hệ tình dục. Theo TS.BSNT Phạm Việt Hà – Giám đốc chuyên môn hệ Ngoại, Bệnh viện nhận định: Đây là tình trạng cấp cứu ngoại khoa, cần phải phẫu thuật khẩn cấp, tránh cho người bệnh những biến chứng về sau.

Bệnh nhân nam, 33 tuổi, ở Tiên Lãng, Hải Phòng đã có gia đình đến khám tại Khoa Ngoại tiết niệu trong tình trạng dương vật sưng to, biến dạng, bầm tím, tụ máu toàn bộ, lệch trục và đau tức sau quan hệ 1 ngày. Khai thác tiền sử, dương vật của người bệnh sau khi quan hệ tình dục đã bị gập sang trái và máu tụ bắt đầu xuất hiện từ bên phải, lan nhanh và sưng dần lên toàn bộ trong khoảng thời gian ngắn, bệnh nhân được TS.BSNT Phạm Việt Hà – Giám đốc chuyên môn hệ Ngoại, Bệnh viện chẩn đoán bị vỡ vật hang.

Ngay sau đó, bệnh nhân được các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa – Tiết niệu, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng tiến hành phẫu thuật khẩn cấp. Ca mổ do TS.BSNT Phạm Việt Hà – Giám đốc chuyên môn hệ Ngoại Bệnh viện làm trưởng kíp và trực tiếp thực hiện. Trong mổ, bác sĩ đã nhanh chóng tìm chỗ vỡ, lấy hết máu tụ, cầm máu, khâu lại và tạo hình dương vật cho bệnh nhân. Sau mổ, tình trạng người bệnh ổn định và xuất viện sau 5 ngày.

TS.BSNT Phạm Việt Hà – Giám đốc chuyên môn hệ Ngoại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng cho biết: vỡ vật hang là một trong những tổn thương của dương vật gây nên rối loạn dương cương hay gặp trong cấp cứu nam khoa, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh như rối loạn cương dương, cong dương vật, xơ cứng vật hang… Khi được chẩn đoán, người bệnh cần được tiến hành phẫu thuật sớm để tránh những biến chứng về sau và tiên lượng dương vật có thể phục hồi nhanh sau mổ và việc quan hệ cũng sớm bình thường trở lại.

Nguyên nhân vỡ vật hang thường đa dạng nhưng hay gặp nhất do thói quen tự bẻ dương vật hoặc sau quan hệ tình dục nhất là quan hệ ở tư thế khó. Lời khuyên từ chuyên gia, các cặp đôi nên tránh quan hệ tư thế “độc, lạ”; khi thấy có dấu hiệu bất thường từ “cậu nhỏ”, người bệnh nên nhớ dương vật bị gập về phía bên nào và máu tụ xuất hiện từ bên nào trước- đây là những dấu hiệu quan trọng giúp cho bác sĩ thuận lợi xác định được chỗ vỡ, gãy dương vật và tìm đường đi vào chỗ vỡ dễ dàng khi mổ để xử lý. Người bệnh cũng nên đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng là một địa chỉ tin cậy về khám, điều trị bệnh nam khoa. Bệnh viện sở hữu đội ngũ chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực thận tiết niệu – nam khoa và luôn có sự liên kết và phối hợp trong khám và điều trị với các bác sĩ của các bệnh viện trung ương lớn ở Hà Nội như bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Việt Đức. TS.BSNT Phạm Việt Hà – một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Phẫu thuật thận tiết niệu và nam học, được đào tạo nội trú tại trường đại học Y Hà Nội và bệnh viện Việt Đức. Ông đã có 14 năm công tác tại Khoa Ngoại, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội, nguyên Trưởng khoa phẫu thuật thận tiết niệu và nam học Bệnh viện E Hà Nội. Hiện tại, ông giữ chức Giám đốc chuyên môn hệ Ngoại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng.

 

Leave a reply