CHẾ ĐỘ ĂN DÀNH CHO BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Đái tháo đường là bệnh mạn tính không thể chữa khỏi hoàn toàn, cần phải điều trị lâu dài. Vì vậy người bệnh cần kiên trì điều trị theo phác đồ của bác sĩ và khám định kỳ để duy trì mức đường máu ổn định, hạn chế biến chứng. Dưới đây là chế độ ăn của bệnh nhân đái tháo đường.

  1. CHẾ ĐỘ ĂN
  2. Nguyên tắc chung

– Ăn 3 bữa đầy đủ cố định giờ giấc, ăn tối không quá 20 giờ;

– Không ăn lặt vặt nhiều bữa;

– Những đồ không nên ăn: Đồ nếp, bánh mỳ, miến dong, bánh kẹo ngọt, hoa quả ngọt (mít, vãi, nhãn…);

-Sau khi ăn bữa chính xong không ăn hoa quả luôn, bữa phụ ăn cách bữa chính 2 tiếng ( ăn ½ quả ổi, ½ quả cam?, 1 đến 2 múi bưởi da xanh hoặc 1 cốc sữa dành cho bệnh nhân đái tháo đường….) ?

?Chú ý: Đĩa thức ăn chia thành 4 phần: 2 phần rau, 1 phần thịt và 1 phần cơm ( tùy từng bệnh nhân sẽ có lượng cụ thể)

  1. CHẾ ĐỘ LUYỆN TẬP

– Nên lựa chọn các loại hình tập luyện tính chất nhịp nhàng, đều đặn: Đi bộ, đạp xe, bơi, tập dưỡng sinh…

– Nên tập ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày/ tuần với cường độ trung bình tùy theo thể lực, tuổi, giới tính…. Có thể chia nhỏ tập nhiều lần trong ngày, mỗi lần tối thiểu 10 phút.

Chú ý: Mỗi bệnh nhân sẽ có chế độ ăn và luyện tập riêng theo cá thể hóa từng bệnh nhân.

Leave a reply