TĂNG BẠCH CẦU ÁI TOAN KÉO DÀI, CHƯA RÕ NGUYÊN NHÂN, BỆNH NHÂN ĐƯỢC PHÁT HIỆN, ĐIỀU TRỊ KỊP THỜI DO NHIỄM NHIỀU LOẠI GIUN, SÁN NGUY HIỂM

 

Người bệnh đợt này mất ngủ nhiều, mệt mỏi nên đến Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng thăm khám. Tại đây, kết quả cận lâm sàng cần thiết phát hiện chỉ số tăng bạch cầu, bạch cầu ái toan cao. Khai thác tiền sử, bệnh nhân đã điều trị theo đơn tại Bệnh viện tuyến Trung ương 1 tuần. Tuy nhiên kết quả xét nghiệm lại bạch cầu còn cao, tăng bạch cầu ái toan không cải thiện. Và một điểm đáng lưu ý khi bác sỹ khai thác tỷ mỷ là bệnh nhân có từng ăn gỏi cá.

Quyết định tìm nguyên nhân, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng chỉ định người bệnh thực hiện xét nghiệm ký sinh trùng. Đúng như dự đoán, kết quả phát hiện bệnh nhân nhiễm giun lươn, sán dây chó, sán lá gan lớn – đây chính là nguyên nhân gây lên tình trạng tăng bạch cầu ái toan kéo dài của người bệnh. Nhanh chóng, người bệnh được điều trị tích cực theo phác đồ, sau 8 ngày, kết quả xét nghiệm bạch cầu đã giảm; bệnh nhân được kết hợp điều trị tình trạng mất ngủ kéo dài.


Theo ThS.BSNT. Phạm Đắc Thế – Trưởng Khoa Nội tổng hợp 1, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, khi ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể mà không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, tổn thương các cơ quan nội tạng khác như gan, phổi, não… Biến chứng không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Cũng theo bác sĩ, ký sinh trùng có thể xâm nhập vào cơ thể qua nhiều con đường: Ăn thực phẩm không được nấu chín, uống nước lã, ăn rau sống, thực vật thủy sinh…thậm chí tiếp xúc với vật chủ trung gian truyền bệnh như: Chó, mèo, chim cũng có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.

Ở trường hợp người bệnh, bệnh không có biểu hiện rõ ràng, chỉ vô tình phát hiện ra bệnh lý tiềm ẩn bằng các chỉ số xét nghiệm ban đầu và may mắn điều trị kịp thời. Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, bác sĩ cũng khuyến cáo người dân, tránh ăn hải sản sống, thực hiện thói quen ăn chín, uống sôi; vệ sinh tay chân sạch sẽ trước khi ăn, chế biến thực phẩm; nên sử dụng bảo hộ khi lao động, tiếp xúc bùn đất…Bên cạnh đó, việc đi khám sức khỏe định kỳ là cần thiết.

 

Leave a reply