Ứng dụng phương pháp lọc máu liên tục cứu sống bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng kèm nhiều bệnh lý nền nguy hiểm

Nhìn hình ảnh ở hiện tại mà ít ai nghĩ rằng, bà Đ.T.L, 68 tuổi, ở Lũng Bắc, Đằng Hải, Hải An, Hải Phòng vừa trải qua một trận “thập tử nhất sinh”. Vào viện với tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng (suy tuần hoàn, suy hô hấp, suy thận, toan chuyển hóa), viêm phổi, tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ mạn, bệnh nhân vừa được các bác sĩ Khoa hồi sức cấp cứu – Thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng cứu sống thành công.

3 ngày trước khi vào viện, thấy mệt nên bệnh nhân tự đi tiêm thuốc, điều trị với bác sĩ tư gần nhà. Thấy người mệt mỏi tăng dần, khó thở, bênh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Tiếp nhận người bệnh trong tình trạng hạ huyết áp: 88/50mmHg; hội chứng: sốc, tình trạng nhiễm trùng, suy tim, phổi thông khí giảm, ran ẩm 2 bên, suy thận cấp, vô niệu. Qua các xét nghiệm cần thiết cho thấy tình trạng suy thận cấp; toan chuyển hóa mất bù, có tổn thương viêm phổi, các chỉ số nhiểm khuẩn tăng cao. Bệnh nhân được chẩn đoán Sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng (suy tuần hoàn, suy hô hấp, suy thận, toan chuyển hóa), viêm phổi. Đáng lo ngại, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, bệnh tim thiếu máu cục bộ mạn.

Bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu điều trị bằng bù dịch, vận mạch liều cao, kháng sinh, lợi tiểu, thở máy không xâm nhập, tuy nhiên đáp ứng hiệu quả kém, huyết áp cải thiện chậm và không có nước tiểu. Tiên lượng tình trạng nặng, nếu không được điều trị, can thiệp kịp thời và tích cực rất có thể nguy hiểm tới tính mạng, bệnh nhân nhanh chóng được triển khai lọc máu liên tục cấp cứu trong vòng 2 ngày (đã dùng 1 quả lọc Oxiris và 2 quả lọc M100); tình trạng nguy kịch của bệnh nhân đã giảm dần và cắt được cả 3 loại thuốc vận mạch, đồng thời, các triệu chứng dần được cải thiện, bệnh nhân duy trì mạch và huyết áp ổn định, đỡ khó thở, chuyển thở oxy kính đáp ứng, đỡ phù ngoại biên, tim nhịp đều, phổi đỡ ran, bụng mềm, tiểu tốt.


Hành trình hồi phục ngoạn mục của bệnh nhân

Theo các bác sĩ, khác với lọc máu chu kỳ (khoảng 4 giờ/cuộc lọc), lọc máu liên tục (CRRT) là kỹ thuật lọc máu cho phép đào thải nước và các chất hòa tan ra khỏi máu bệnh nhân một cách liên tục thông qua cơ chế khếch tán – thẩm tách, siêu lọc – đối lưu và hấp phụ. Liệu pháp thay thế thận này được chỉ định và có hiệu quả trong nhiều bệnh lý như sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm tụy cấp, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), điều chỉnh các rối loạn nước – điện giải, thăng bằng kiềm toan và an toàn cho các bệnh nhân có huyết động không ổn định. Trong đó, sốc nhiễm khuẩn có sự giải phóng ồ ạt của các yếu tố viêm (cơn bão cytokin) gây nên một tình trạng rất nặng, nguy hiểm đến tính mạng. Nếu không phát hiện sớm và xử trí kịp thời có thể dẫn tới suy đa tạng, gây ra tỷ lệ tử vong là 40 – 60%. Lọc máu liên tục sớm là một trong những biện pháp hiệu quả để hạn chế cơn bão cytokin này, điều chỉnh tình trạng suy tạng kèm theo và giúp cải thiện tiên lượng người bệnh. Tại Khoa Hồi sức cấp cứu – Thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, kỹ thuật lọc máu liên tục đã phát huy được hiệu quả tối ưu, hỗ trợ quan trọng cho công tác điều trị. Mỗi phương thức lọc máu được các bác sĩ áp dụng phù hợp với từng tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, từ đó ghi nhận nhiều ca bệnh đã được cứu sống, hồi phục ngoạn mục.

Trở lại trường hợp của bệnh nhân T.L, cho đến hiện tại, tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng của người bệnh đã thoái lui. Bệnh nhân ổn định, dần bình phục trong niềm vui mừng của y bác sĩ và cả gia đình. Bằng trình độ chuyên môn trải rộng, tình yêu nghề và sự dấn thân, các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã luôn nỗ lực hồi sinh sự sống cho người bệnh. Vui ấy, mừng ấy nhưng rồi lại tất bật, hối hả cuốn theo vòng xoáy của công việc, tiếp tục hành trình chữa bệnh cứu người của mình…

Leave a reply